Movie

Julie & Julia – đôi lúc hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy

Hôm nay vừa xem lại Julie & Julia trên HBO, mình xem phim này chắc cũng 2-3 lần rồi, lần nào cũng là vô tình bật TV lúc phim vừa bắt đầu. Đây vốn không phải thể loại mình thích, nhưng lạ là lần nào cũng ngồi xem đến hết phim.

Phim này không thể nói là quá hay, với mình chỉ là một bộ phim nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như bản chất vốn có của nó, không có cao trào, không buồn bã, không có niềm vui vỡ òa, cả bộ phim như một bản nhạc đồng quê nhẹ nhàng mà bạn thích nghe vào một buồi chiều gió mát vậy.

Phim kể 2 câu chuyện, nói về hành trình theo đuổi niềm đam mê của hai người phụ nữ là Julie và Julia (tất nhiên), cả hai đều thích nấu ăn, có một gia đình hạnh phúc, và cả bộ phim chỉ đơn giản là như thế, chỉ là vậy thôi. Nhưng điều mình muốn nói về phim này không phải là niềm đam mê, nghị lực của nhân vật hay những món ăn trong phim bla bla…, điều thu hút mình xem hết phim từ đầu đến cuối chỉ là hai nhân vật: chồng của Julie – Paul Child và chồng của Julia – Eric Powell. Nếu hỏi mình họ có điểm gì đặc biệt, thì mình xin trả lời rằng họ chỉ là những con người bình thường mà bạn có thể nhìn thấy hình mẫu họ ở khắp nơi: một người chồng yêu vợ, sống trong một ngôi nhà nhỏ, họ cũng có những nỗi lo về cơm áo gạo tiền như bao người khác. Điều khiến mình yêu thích chính là cách họ quan tâm và động viên người bạn đời của mình.

JulieJulia_080609_784

Cả Paul và Eric đều rất đỗi bình thường. nhưng nếu Julie không có một người chồng như Paul bên cạnh và Julia không có Eric thì liệu họ có thành công, mình nghĩ là không. Khi Julie muốn học nấu ăn, Paul không tích cực động viên, chỉ là kiểu “ừ, em thích thì làm đi”, “em thích là được”, và mình nghĩ có lẽ nếu bà nói thích đọc điền kinh thì Paul cũng phản ứng không khác mấy (thật may sự thật không phải thế :p)…và khi Julie thất vọng, băn khoăn do dự thì Paul chỉ hỏi

tumblr_m5isbiTeIw1qe1tmho1_500

đơn giản chỉ vậy thôi, nhưng ông ấy hiểu vợ mình vô cùng, quan trọng hơn hết là ông không bao giờ làm vợ mình cảm thấy chán nản. Khi Julie cực kì hào hứng, đôi lúc tức giận kể chuyện ở lớp nấu ăn hay nói về những người bạn ở Pháp, Paul vẫn lắng nghe và vẫn là phản ứng theo kiểu “ừ, vậy hả em”, đôi lúc hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy, có một người luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, bất kể con đường mình đã chọn sẽ dẫn đến đâu, chỉ biết rằng trên con đường đó mình không bao giờ cô độc, chỉ thế là đủ….

Một số câu thoại mình thích trong phim

Paul Child: What is it you REALLY like to do?

Julia Child: Eat!

             Paul Child: Điều em THẬT SỰ muốn làm là gì?

             Julia Child: Ăn!

Paul Child: [after telling Julia that she should be on television, & she laughs] I’m not kidding you; I’m not. Someone is going to publish your book. Someone is going to read your book, and realize what you’ve done. Because YOUR BOOK is amazing. YOUR BOOK is a work of genius. YOUR BOOK is going to change the world.

Paul Child: (sau khi nói với Julia rằng bà nên xuất hiện trên TV và Julia cười lớn) Anh không đùa với em, chắc chắn. Sách của em sẽ được xuất bản. Rồi người ta sẽ đọc nó, rồi họ sẽ nhận ra những gì em đã làm. Bởi vì QUYỂN SÁCH CỦA EM rất tuyệt vời.  QUYỂN SÁCH CỦA EM là tác phẩm của một thiên tài. QUYỂN SÁCH CỦA EM sẽ thay đổi thế giới.

Paul Child: [to Julia] You are the butter to my bread, you are the breath to my life.

Paul Child: Em là bơ cho bánh mì của anh, em là hơi thở của cuộc đời anh.

JuliaChildQuotePic

abstrackt culinary background

Paul và Julie phiên bản gốc

bathtubchildren

Đánh giá về phim: 7/10, một phim nên xem nhưng mình sẽ không lưu vào HDD vì đơn giản là sẽ không có ý định chủ động xem lại, nhưng khi nào phim được chiếu trên TV thì chắc chắn sẽ ngồi xem đến hết phim.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s